CƯƠNG BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản thời kỳ Covid19 có giảm giá không

Bất động sản thời kỳ Covid19 có giảm giá không
Thị trường bất động sản đã bắt đầu khởi động trở lại, sau thời gian "nghỉ dịch". Nhiều người vẫn tin rằng giá bất động sản sẽ đi xuống do ảnh hưởng của Covid19. Về mặt lý thuyết phân tích rằng các giao dịch thương mại đình trệ nền kinh tế ảnh hưởng, dẫn đến sự sa sút của nhiều cá nhân và doanh nghiệp, là thời cơ mà mọi thứ sẽ xuống theo.
Đặc biệt với việc hạ thấp giá dầu thô và giá xăng trực tiếp xuống mức thấp nhất, và vàng lập kỷ lục với mức giá cao chưa từng có trong hơn chục năm qua. Nhưng hiện tại giá dầu đang được khôi phục dần do nhu cầu về đi lại trở lại bình thường. Vàng là kênh đầu tư ngắn hạn, và hiện tại đang được cho là chạm đỉnh, có thể tăng tiếp nhưng nhận định không còn là giá hời cho việc đầu tư. Đã có nhiều giao dịch chốt lời tại thời điển hiện tại.
 
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản giữa thời Covid-19
Còn thị trường bất động sản Việt Nam đã không xuống như tính toán của một số người trong giới đầu tư. Việc khống chế dịch bệnh được kiểm soát một cách tốt nhất đã giúp Việt Nam bắt đầu khởi động lại nền kinh tế, có thể thấy Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, và tại thời điểm này Việt Nam vẫn hội tụ nhiều yếu tố để có sức bật cao khẳng định vị thế nền kinh tế đang trên đà phát triển với các quốc gia trên thế giới, lợi thế ổn định chính trị giúp nước nhà kiểm soát tốt và tạo dựng những kịch bản phát triển kinh tế tiếp theo.
Bất động sản là một trong số "vũ khí" mũi nhọn để Việt Nam làm điều đó, vì vậy hãy cùng Nguyễn Thanh Cương đi phân tích lý do tại sao bất động sản khó xuống giá dù thế đông đang mong chờ điều đó trong giai đoạn Covid19.
1.Covid19 ảnh hưởng bất động sản như nào?
Covid19 làm cho mọi thứ trở nên chạm hơn, các cửa hàng quán xá, khu thương mại đóng cửa trong giai đoạn kiểm soát dịch, và bất động sản cũng không ngoại lệ, lượng giao dịch sụt giảm tương đối lớn so với cùng kỳ các năm trước, một số dự án dừng bán, nhiều công ty môi giới giải thể hoặc tạm dừng hoạt động, các bất động sản cho thuê và những cửa hàng mặt phố được nhiều người thuê trả lại cho chủ, các khu nghỉ dưỡng và bất động sản nghỉ dưỡng trực tiếp hứng sự "lạnh lùng" của Covid mang lại trong giai đoạn khống chế và kiểm soát dịch.
2. Người mua nhà và nhà đầu tư non tay mong chờ điều gì tại thời điểm Covid diễn ra?
Xuống giá, đó là suy nghĩ tiềm ẩn trong đầu của hầu hết người mua nhà và nhà đầu tư nghiệp dư trong giai đoạn này, mong chờ các chương trình khuyến mại, chiết khấu quà tặng, chương trình hỗ trợ lãi suất 0% kéo dài hơn, để đẩy hàng từ các chủ đầu tư. Nhưng trái với kỳ vọng đó, hầu hết các chủ đầu tư lại không thể thỏa mãn được khao khát đó của khách hàng. 
3. Tại sao điều đó không sảy ra?
Nguyên nhân dẫn đến điều đó không sảy ra là do sự siết chặt về tính pháp lý của các dự án, và giá thuế đất tăng cao. Những năm trở lại đây việc ra được một dự án bất động sản là vô cùng khó khăn, nó đòi hỏi chủ đầu tư phải có đủ tiềm lực tài chính để triển khai và tuân thủ các nguyên tắc triển khai dự án. Không còn việc vừa xây vừa lo giấy tờ, giờ đây các chủ đầu tư phải lo xong các thủ tục pháp lý mới được triển khai dự án. Chính điều đó làm dòng tiền bị trễ dẫn đến việc chi phí cũng tăng lên, chưa kể việc đánh thuế một số khu vực tăng cao cũng là nguyên nhân khiến các Chủ đầu tư bắt buộc phải tăng giá bán bất động sản. 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN