Quận Đống Đa

Quận Đống Đa: Đống Đa là một quận nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, Việt Nam. Quận Đống Đa có diện tích 9,96 km², dân số năm 2013 là 410.000 người, đông nhất trong số các quận, huyện, thị xã của Hà Nội. Hãy cùng Nguyễn Thanh Cương tìm hiểu về quận này thông qua bài tổng hợp dưới đây.

Quận Đống Đa nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, có vị trí địa lý:

Phía bắc giáp quận Ba Đình với ranh giới là các phố Nguyễn Thái Học, Giảng Võ, Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyên Hồng, Đê La Thành

Phía đông bắc giáp quận Hoàn Kiếm với ranh giới là phố Lê Duẩn

Phía đông giáp quận Hai Bà Trưng với ranh giới là phố Lê Duẩn, đường Giải Phóng và phố Vọng

Phía nam giáp quận Thanh Xuân với ranh giới là đường Trường Chinh, đường Nguyễn Trãi và sông Tô Lịch

Phía tây giáp quận Cầu Giấy với ranh giới là sông Tô Lịch.

Địa hình quận Đống Đa tương đối bằng phẳng. Có một số hồ lớn như hồ Ba Mẫu, hồ Kim Liên, hồ Xã Đàn, hồ Đống Đa, hồ Văn Chương. Trước có nhiều ao, đầm nhưng cùng với quá trình đô thị hóa đã bị lấp. Quận có hai sông nhỏ chảy qua là sông Tô Lịch và sông Lừ. Phía đông có một vài gò nhỏ, trong đó có gò Đống Đa.

Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa

Quận Đống Đa có 21 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 21 phường: Cát Linh, Hàng Bột, Khâm Thiên, Khương Thượng, Kim Liên, Láng Hạ, Láng Thượng, Nam Đồng, Ngã Tư Sở, Ô Chợ Dừa, Phương Liên, Phương Mai, Quang Trung, Quốc Tử Giám, Thịnh Quang, Thổ Quan, Trung Liệt, Trung Phụng, Trung Tự, Văn Chương, Văn Miếu.

Các phường phía nam của Đống Đa là những khu dân cư tập trung với những khu nhà chung cư được xây dựng sớm nhất của Hà Nội như Phương Mai, Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Nam Đồng.

Các dự án đường sắt đô thị đi qua địa bàn quận là các tuyến số 1 (Ngọc Hồi – Yên Viên), tuyến số 2 (Nội Bài – Thượng Đình), tuyến số 2A (Cát Linh – Hà Đông), tuyến số 3 (Trôi – Nhổn – Yên Sở), tuyến số 5 (Hồ Tây – An Khánh), trong đó tuyến số 3 đoạn Nhổn – Ga Hà Nội (một phần của tuyến Trôi – Nhổn – Yên Sở) hiện đang được thi công; tuyến số 2A đã được chạy thử nghiệm vào đầu tháng 8 năm 2018 và chính thức vận hành vào quý I-2019; tuyến số 1 hiện đang được đầu tư xây dựng.

Tuyến đường sắt trên cao đi qua Quận Đống Đa

Hệ thống giáo dục tại quận Đống Đa

Các trường đại học và học viện:

Trường Đại học Giao thông vận tải

Đại học Công Đoàn

Đại học Luật Hà Nội

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Đại học Ngoại Thương

Đại học Thủy lợi Hà Nội

Đại học Văn hóa Hà Nội

Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội

Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam

Học viện Ngoại giao Việt Nam

Học viện Ngân hàng

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Học viện Hành chính

Trường Kinh tế Ngoại giao Việt Nam

Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Các trường Trung học phổ thông:

Trường THPT Đống Đa

Trường THPT Hoàng Cầu

Trường THPT Lê Quý Đôn

Trường THPT Kim Liên

Trường THPT Phan Huy Chú

Trường THPT Quang Trung.

Cảm ơn anh chị đã ghé thăm bài viết “Quận Đống Đa” nằm trong chuyên mục Quận huyện Hà Nội hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với anh chị trong quá trình tìm hiểu và sở hữu những kênh đầu tư phù hợp. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, anh chị hãy chia sẻ giúp Nguyễn Thanh Cương nhé!


0916.05.9696
Chát Zalo với chúng tôi