Mua nhà Thổ cư và Chung cư cần biết

Nhà thổ cư, nhà chung cư khi mua lần đầu cần lưu ý điều gì?

Lời đầu tiên Nguyễn Thanh Cương xin chúc mừng quý anh chị, không biết bằng một cách nào đó mà quý anh chị tiếp cận bài viết này. Tuy nhiên khi lựa chọn tiêu đề bài viết mua nhà lần đầu để lựa chọn xem bài, đồng nghĩa anh chị đang cần sở hữu ngôi nhà mơ ước, đó là điều rất đáng chúc mừng. 

Việc tìm mua và sở hữu một căn nhà là niềm mơ ước của rất nhiều người, đối với nhiều người có thể nhờ tích góp cả một đời mới đủ tiền mua. Khi chúng ta bắt tay vào việc tìm mua nhà, tìm một tổ ấm của riêng mình, anh chị sẽ cảm giác thật vui và cũng thật “lo”. Sau đây Cương xin gợi ý một số điểm cần lưu ý khi anh chị chọn mua nhà lần đầu tiên.

 

Ảnh minh họa: Bài hay nhà chung cư và nhà thổ cư khi mua cần biếtt

Vị trí chọn mua nhà

Việc chọn mua bất động sản, vị trí đóng vai trò rất quan trọng. Có nhiều anh chị lựa chọn khu vực trung tâm, tuy nhiên anh chị cần hiểu rõ mục đích mua nhà của mình. Nên đề cập đến khu vực anh chị sẽ sinh hoạt trong hiện tại hoặc trong tương lai sao cho thật thuận tiện, ví dụ: Anh chị sẽ chuyển nơi công tác, anh chị sẽ chuyển trường cho con, cần dịch vụ y tế đảm bảo vì vậy gần phòng khám chất lượng, bệnh viện, rồi đến các khu vui chơi giải trí phát triển sức khỏe và thể chất… Anh chị nên cân nhắc kỹ đến địa điểm thuận tiện nhất cho việc sinh hoạt. Như nhiều anh chị chọn chung cư Mỹ Đình vì gần đó có hệ thống giáo dục chất lượng cho các cháu theo học là một vị dụ điển hình.

Loại nhà anh chị chọn mua

Có nhiều loại nhà đất để anh chị lựa chọn, trong phần chia sẻ này Cương chỉ đề cập đến ưu và khuyết của nhà thổ cư, chung cư và đất để anh chị mua nhà lần đầu tham khảo.

  • Nhà thổ cư có ưu điểm là “tự do” sửa chữa, chị phí dịch vụ sinh hoạt thấp, được sở hữu lâu dài. Nhược điểm như: Khó kiểm soát an ninh an toàn, hỏa hoạn, không có chỗ vui chơi cho trẻ nhỏ, cộng đồng dân trí không đồng đều, khó xây dựng nội quy văn hóa môi trường sống, dịch vụ mua sắm giải trí không được tích hợp…. Quy hoạch không đồng bộ từ đường xá đến thiết kế cảnh quan.
  • Nhà chung cư có những ưu điểm: Dễ dàng kiểm soát an ninh an toàn, hệ  thống phòng chống cháy nổ hiện đại (tùy từng chủ đầu tư và dự án) nhiều tiện ích tích hợp như bể bơi, mua sắm, giải trí, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, vườn dạo bộ, vườn nướng, khu tập thể thao… Nhược điểm: Chi phí dịch vụ sinh hoạt sẽ cao hơn nhà thổ cư, sửa chữa phải xin ban quản lý và tuân thủ tiêu chuẩn chung về an toàn tòa nhà. 
  • Về việc mua đất để xây nhà thì anh chị có thể lựa chọn các khu đất đấu giá, vì sự quy hoạch hệ thống giao thông bài bản hơn, điều anh chị cần lưu ý là nên xem cơ sở hạ tầng của khu vực có đầy đủ chưa: điện, nước, truyền hình cáp, internet, bệnh viện, trường học, đường xá…

Môi trường sống nơi ngôi nhà mới

Nếu chọn sai môi trường sống sẽ gây ra rất nhiều bất cập trong sinh hoạt hàng ngày của anh chị và gia đình. Ví dụ: ngập ước, trộm cắp nhiều, ồn ào, không an ninh… sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và lối sống của anh chị và đặc biệt là phương diện giáo dục các cháu nhỏ, như cha ông ta có câu “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” là vậy đó. Đó là lý do mà các khu đô thị trí thức luôn là lựa chọn hàng đầu trong những năm gần đây khi các gia đình lựa chọn nơi sống hoặc mua nhà lần đầu cũng cần chú ý.

Chuẩn bị tài chính khi mua nhà lần đầu

Xem lại túi tiền của anh chị để quyết định chọn mua loại nhà nào và ở khu vực nào. Nếu anh chị chưa đủ tiền mà có sự trợ giúp từ gia đình thì quá tuyệt, còn nếu anh chị cần sự hỗ trợ từ ngân hàng thì nên lưu ý: ngân hàng định giá nhà phố rất thấp khi cho vay, còn khi mua nhà chung cư ở dự án thì họ sẽ áp dụng theo giá bán ghi trên hợp đồng, điều này thuận tiện cho anh chị hơn khi hỏi vay. Về điều này Nguyễn Thanh Cương xin khuyên anh chị có 70% khoản tiền căn nhà hãy quyết định mua bằng phương án vay.

Giấy tờ và các thủ tục pháp lý 

Đây là phần rất quan trọng trong giao dịch bất động sản, nhà ở. Anh chị phải yêu cầu xem giấy chủ quyền trước khi quyết định mua đối với nhà thổ cư. Xem trong đó diện tích được công nhận là bao nhiêu, ai đứng tên…Phải hỏi kỹ về tính hợp pháp và pháp lý của căn nhà,  ví dụ: nhà-đất có đang bị tranh chấp, đang bị phát mãi, không đồng thuận trong gia đình của người bán, nằm trong khu quy hoạch… tốt hơn hết anh chị nên ra Phường để hỏi rõ về nhà-đất mà mình định mua. Đối với nhà dự án chung cư khi mua đang xây dựng cần xem các giấy tờ bao gồm: Bảo lãnh ngân hàng cho dự án, giấy phép xây dựng, giấy phép bán hàng,…

Sử dụng dịch vụ môi giới hiệu quả

Vì mới mua nhà lần đầu, anh chị còn nhiều bỡ ngỡ nên mang trong mình tâm lý thận trọng, tuy nhiên anh chị có thể lựa chọn hai hoặc ba môi giới để khảo thông tin bằng điện thoại trước, xem cách làm việc và tư vấn của họ để chọn cho mình một nhà tư vấn mà anh chị thấy phù hợp và đủ tin tưởng . Để không mất thời gian của anh chị và người tư vấn, anh chị nên nói rõ nhu cầu của mình, ví dụ: ngân sách bao nhiêu, khu vực nào, tiện ích nào cần phải có… để tiết kiệm thời gian đi lại khi xem nhà. Anh chị nên xem ít nhất là 3 – 5 nhà thổ cư do môi giới đưa anh chị đi, sau đó mới quyết định. Phải thỏa thuận rõ phí môi giới bên nào trả (môi giới chuyên nghiệp sẽ lấy phí từ chủ cần bán), hợp đồng môi giới kết thúc khi nào…

Trên đây là những chia sẻ và kiến thức tổng hợp về chủ đề “nhà thổ cư nhà chung cư khi mua cần biết” . Hy vọng những chia sẻ nhỏ bé có thể là một tài liệu để quý anh chị tham khảo, nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ và lan tỏa giúp Cường anh chị nhé. Xin cảm ơn và chúc quý anh chị những điểu tuyệt vời và hạnh phúc nhất!


0916.05.9696
Chát Zalo với chúng tôi