Kiên trì dám nói sự thật để làm bất động sản lâu bền

Xin chào Anh Chị. Hôm nay Cương chia sẻ với những người hữu duyên, bài viết có khi sẽ chỉ phù hợp với các bạn Sale cùng là đồng nghiệp đọc dễ hiểu và cảm thông với nghề. Cương cũng không có ý dạy ai cái gì, nếu lời văn có đi một hướng khác, vẫn mong Anh Chị cảm nhận giá trị cốt lõi là Cương muốn lấy hoạt cảnh để minh họa những điều cần có trong khi chia sẻ về yếu tố kiên trì và dám nói sự thật để làm bất động sản lâu bền.

Kiên trì để làm bất động sản lâu bền 

Khi tư vấn bất động sản nhiều lần Cương chia sẻ và tư vấn khách về dự án khi ở giai đoạn mới, căn đẹp và cách chọn sản phẩm, tuy nhiên khách chưa tin, có khách còn thể hiện kiểu coi thường môi giới ra mặt vì nghĩ mình không có căn kia nên cố chào bằng được căn đang tư vấn họ (ở điểm này chia sẻ thêm để bạn dễ hình dung, nôm na là vì căn kia “rẻ”). Điểm này khách thì chắc chắn là họ phải không tin sale mới rồi, thường ai cũng dễ dàng không phòng thủ với người mà họ thấy tin tưởng là đang vì họ, và giá trị thật thì luôn phải có sự trả giá đủ. Nên yên tâm

Cùng thời điểm vài năm sau, khi mà Dự Án Đủ Khỏe vị trí mình tư vấn giá tăng hơn vị trí kia và điều quan trọng là dễ thanh khoản hơn. Đến lúc này khách cũng trải qua nhiều lần đầu tư và trở nên có kinh nghiệm hơn vui vẻ tiếp nhận những điều mình đã chia sẻ trước đó (căn đẹp hơn thì chi phí cơ hội cao hơn). Nói thì dễ thế thôi, nhưng nhớ heo sát bán lại hàng cho họ đã, không thì họ làm việc với sale khác đấy :). Đấy vài năm sau giao dịch mới thực sự bắt đầu thế là phải kiên trì rồi nhé 🙂 

Mẹo là đừng nghĩ đến tiền ít mà hãy nghĩ đến tiền nhiều. Mình sẽ có động lực để kiên trì. Bạn có muốn khách khi đã tin và quý thì không những mua tiếp mà còn giới thiệu khách cho bạn không?

Dám nói sự thật để làm bất động sản lâu bền 

Cũng nhiều lần chia sẻ chủ căn nên bán rẻ hơn mong muốn một chút để thoát hàng nhanh vì đến giai đoạn tăng chậm, giờ bán cho khách ở thực hoặc giữ tiền là chủ yếu mới chấp nhận giá đó, chu kỳ tăng tiếp phải xuất hiện cái mới (Cái mới ở đây như là suất hiện tiện ích, hạ tầng mở rộng,…). Thì lúc đó chủ căn vẫn kỳ vọng tăng tiếp tại vì khi đó còn đang có khách hỏi liên tục, thực ra thì cũng chỉ có một vài khách nhưng hỏi nhiều sale nên thị trường suất hiện sóng nhỏ (và cũng vì có sale khuyên nên bán cao lên nữa). Mình báo bán khách cho rằng mình có khách nhưng lại muốn ép giá. Thế rồi giá ở mức cao thêm một chút vì các chủ nhà đều giữ chặt mức giá muốn (Chung quy là do dòng tiền đọng thì để vài tháng theo tính lãi trong tiềm thức suy nghĩ phải tăng), nhưng thanh khoản lại trở nên khó vì khách đã mua chỗ khác hoặc không quan tâm nữa). Đến lúc cần bán thì bán rẻ lại tiếc (có đôi lúc con người ta mắc cạn cũng vì tham) . Ý này Cương chia sẻ không phù hợp với Anh Chị lắm tiền nhiều của càng để càng tăng.

Cuối 2019 và 2020 nhiều lần Cương nhắc về việc Bất động sản tăng giá và chu kỳ sẽ kéo dài đến 2024. Đợt rồi tăng mạnh quá nên sẽ tăng không đều nữa, cái đó cũng hay vì khách sẽ càng cần làm việc với sale chuyên nghiệp để chọn điểm rơi phù hợp. (tất nhiên sẽ có lúc thăng lúc trầm lúc chỗ này tăng chỗ kia giảm và Cương nói ở đây là thị trường chung) giá bán mới của CĐT bắt buộc để ở mức cao, và sau đó tùy sự hấp thụ thị trường, và ảnh hưởng kinh tế, luật mới, chủ trương nhà nước, vv… để xây dựng CSBH phù hợp) Điều Cương nói ở đây có cơ sở vì sao thì Cương xin phép dẫn chứng một chút: 

– Thứ nhất: 2018 nhà nước bắt đầu siết chặt những pháp lý trong luật kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai được xây dựng năm 2014 dẫn đến 2019 nhiều dự án bị dừng, và rất ít dự án ra được hàng. (Cung ít thì tăng. Nhưng điểm mấu chốt sau này khiến giá mới tăng và Chủ đầu tư bắt buộc bán giá cao vì để triển khai dự án đồng nghĩa tiền thịt thật CĐT bỏ ra nhiều hơn ví dụ: phải giải phóng xong mặt bằng thì mới làm được hạ tầng đối với thấp tầng, còn cao tầng thì phải có biên bản nghiệm thu phần móng mới được bán (Ký Hợp Đồng Mua Bán), mà giải phóng xong nghĩa là đền bù phải xong, Cương lấy một ví dụ như thế thôi, thời gian ra dự án chậm hơn => dẫn đến chi phí cơ hội bỏ ra cao hơn)

– Thứ hai:  2019 nhà nước điều chỉnh giá đất đánh thuế sử dụng đất theo chu kỳ 5 năm 1 lần cùng thời điểm cũng làm chặt việc tính thuế chuyển nhượng bất động sản tại dự án tối thiểu theo giá gốc HĐMB kể cả khi đã ra sổ đỏ.

– Thứ ba:  Đầu 2020 covid nên lúc đầu là tâm lý phòng thủ nhưng lại ko để ý yếu tố 1 và 2. Nên ai theo sát thông tin và biết phân tích vẫn mua và đây là thời điểm tốt để chọn Bất động sản. Cương thấy rất nhiều bất động sản đẹp được nhập tại thời điểm này chủ nhà hoàn toàn chưa có ý định bán ra.

– Thứ ba:  Các vấn đề về tâm lý thị trường, lãi suất ngân hàng thấp dành cho các doanh nghiệp được vay, lượng “nhà đầu tư mới” tham gia đầu tư bất động sản từ các lĩnh vực bán hàng online, tài chính khi dễ kiếm tiền của số động như Bitcoin hay Forex cũng làm cho giá bất động sản được đẩy lên. Rồi thì có những thị trường, khu vực tăng vì chính Chủ đầu tư làm sóng để phục vụ mục đích bán hàng trong tương lai…

Nói chung vừa rồi là giai đoạn bất động sản dễ kiếm đối với người mới vào nghề và đổi đời với những người làm bất động sản lâu năm rất khó diễn ra lại. Nhưng qua giai đoạn hiện nay và  sắp tới sẽ có nhiều bất động sản khó thanh khoản khi ở mặt bằng giá mới và phải đi ngang đến khi “Xuất hiện cái mới” thì môi giới lại được chủ nhà săn đón để bán hộ nên chúng ta cần tư vấn chuẩn và theo sát ngay từ đầu. Kiên trì và dám nói thẳng ở những giai đoạn phù hợp khi khách tin tưởng.

 

Trên đây là những chia sẻ của Nguyễn Thanh Cương về nghề Bất động sản lâu bền theo góc nhìn cá nhân, Anh Chị hãy coi nó như một mẩu chuyện tham khảo thôi nhé, và đừng tin vào nó. Chúc Anh Chị có những giây phút thư giãn và hoan hỷ khi đọc các bài viết tiếp theo. Nếu Anh Chị muốn Cương viết về một chủ đề nào đó thì Cương rất hân hạnh vì vậy hãy nhắn tin cho Cương nhé!

Bài viết liên quan:

Contact Me on Zalo
0916059696